วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2561

แกงถั่วดาล (Dal)

แกงถั่วดาล

( Dal )
หรือภาษาอังกฤษเขียนว่า Dal คืออะไร คงอธิบายยากสักนิด เพราะจะว่าไปแล้ว มันคือแกงก็ไม่ใช่น้ำซุปก็ไม่เชิง เอาเป็นว่ามันคืออาหารที่ชาวอินเดียกินประจำทุกมื้อ ชนิดที่เรียกว่า “วันๆ กินข้าวกับดาล และกินดาลกับข้าว” อาจจะเรียกให้พอเข้าใจได้ว่า "ซอสถั่วเหลือง หรือ แกงถั่วเหลือง"


วิธีการกินคือ ราดไปกับข้าว หรือทานกับ “จาปาตี” บางแห่งจะเรียก “โรตี” เอาเป็นว่าโรตีแบบบ้านเรานั่นล่ะ คล้ายๆ ว่า ถ้าเป็นภาษา มาลาตี ก็จะเรียก จาปาตี ถ้าเป็นภาษาฮินดีเขาจะเรียกว่า โรตี
ดาลจะทำขึ้นจากการต้ม โดยใส่ใบยี่หร่า ผงขมิ้น ลูกผักชีคั่ว พริกขี้หนูแห้งลอยหน้า เกลือ ถั่ว 

Moong Dal ชนิดสีเหลือง (“มุง - Moong” ในภาษาฮินดี น่าจะแปลว่าถั่ว ) เครื่องแกง ผักเครื่องเทศ หอม และส่วนมาก จะนิยมใส่ มาสซาร่า เครื่องเทศยอดนิยม ที่ชาวอินเดียชอบมาก ใส่ในอาหารแทบทุกอย่าง ไม่เว้นแม้กระทั่ง ขนม น้ำผลไม้ และกาแฟ

ทำออกมาหน้าตาก็จะคล้ายๆ ถั่วเขียวต้มบ้านเรา แต่เละจนเป็นน้ำ พร้อมทั้งมีสีเหลือง รสชาติจะออกเค็มๆ และเผ็ดนิดหน่อย

บางแห่งที่นักเรียนไทยต้องอยู่หอ ถึงกับร้องเพราะ ถ้าถามว่าวันนี้กินข้าวกับอะไร คือตอบที่ได้ คือ กินข้าวกับดาล และถ้าถามต่อไปว่าวันพรุ่งนี้ล่ะ คำตอบที่ได้ก็เป็นไปทำนองเดียวกันคือ กินดาลกับข้าว เป็นประโยคขำๆ บนใบหน้าเจื่อนๆ ของผู้พูด

ดาล อาจจะแปลกประหลาดสำหรับคนไทย แต่ดาลบางแห่งอร่อยมาก ชนิดตักแล้วตักอีก ก็มี ถ้าอยากรู้ว่าดาลเป็นอย่างไร ทดลองชิมได้เลยตามร้านอาหารอินเดียทั่วไปในเมืองไทย



ส่

ส่วนผสม สำหรับ 3-4 ท่าน 


  • มะเขือเทศ หั่นชิ้นเล็กๆ           ลูกใหญ่ 
  • ถั่ว Chana Dal    1/2     ถ้วย
  • ถั่ว Moong Dal ( ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก )    1/2     ถ้วย
  • ถั่วลันเตาต้มสุก (ถ้าไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)    1/2     ถ้วย 
  • หัวหอมใหญ่ หั่นชิ้นเล็ก ๆ     1    ลูกใหญ่
  • ขิงสับ         ช้อนชา 
  • กระเทียมสับ        ช้อนชา
  • พริกสีเขียวหั่นแว่นๆ     ช้อนชา 
  • ใบแกง ( Curry leaf)    2     ช้อนชา 
  • เมล็ดยี่หร่า ( Cumin seeds)         ช้อนชา 
  • เมล็ดมัสตาร์ดดำ       1/2       ช้อนชา
  • ผงการัม มาซาล่า ( Garam Masala)       1/2     ช้อนชา
  • ผงพริกแดงป่น        ช้อนชา 
  • ผงขมิ้น       1/4      ช้อนชา 
  • ผงมะม่วง (Amchoor Powder)      1/2      ช้อนชา
  • เกลือ     1       ช้อนชา 
  • น้ำมันพืช     4      ช้อนโต๊ะ 
  • พริกแห้ง      1      ชิ้น 
  • ผักชี       ตามชอบ 
  • น้ำเปล่า (เอาไว้เติมแกง เผื่อแกงข้นเกินไปค่ะ)       1         ถ้วย

วิธีทำ 

เวลาเตรียมส่วนผสม: 1 ชั่วโมง15 นาที 

เวลาปรุงอาหาร: 30 นาที 

  • แช่ถั่ว Chana Dal และ ถั่ว Moong Dal ในน้ำ 4 ถ้วย แช่เป็นเวลา 4 ชั่วโมงค่ะ หรือแช่ข้ามคืนก็ได้ค่ะ 

เคล็ดลับ: ถ้าไม่มี ถั่ว Chana Dal ให้ใช้ ถั่ว Moong Dal (ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก) แทนได้ทั้งหมดเลยค่ะ โดยใช้ Moong Dal 1 ถ้วยค่ะ 

  •  นำถั่วทั้งสองอย่างที่แช่น้ำไว้ ลงมาต้มในหม้อพร้อมน้ำค่ะ ใส่เกลือ 1 ช้อนชาและผงขมิ้น 1/4 ช้อนชา แล้วต้มจนถั่วนุ่มขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ไม่ถีงกับถั่วเละนะค่ะ ถั่วจะนิ่มๆเป็นเม็ดๆอยู่ แล้วยังเป็นน้ำแกงข้นๆ เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ 

เคล็ดลับ: อันนี้ตั้งไฟกลาง เตาแก๊ซธรรมดาค่ะ เลยใช้เวลานานหน่อยค่ะ ถ้าใช้หม้ออัดความดัน จะไวกว่านี้ค่ะ 

  • นำกะทะมาตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ ใส่เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา ใส่เมล็ดมัสตาร์ดดำ 1/2 ช้อนชา แล้วใส่กระเทียมสับ ขิงสับ พริกสีเขียวหั่น และพริกแห้งลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วลดไฟ ใช้ไฟอ่อน ใส่หัวหอม มะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นเล็กลงไป แล้วใส่ถั่วลันเตาต้มสุกลงไป ปิดฝา 1-2 นาที ใช้ไฟอ่อนๆเพื่อให้มะเขือเทศกับหัวหอมนิ่ม พอ 2 นาทีแล้วเปิดฝา แล้วใส่ใบแกงลงไปผัดต่อ 

เคล็ดลับ: ใบแกง ( Curry leaf ) และ เมล็ดมัสตาร์ดดำ ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ 

  • ใส่ผงพริกแดงป่น 1 ช้อนชา และผงการัม มาซาล่า 1/2 ช้อนชา ลงไปผัดต่อให้เข้ากัน (ใช้ไฟอ่อน) 
  • เท น้ำแกงถั่วที่ต้มไว้แล้ว ใส่ผงมะม่วงลงไป ผัดต่อให้เข้ากัน หมั่นคนเรื่อยๆ อย่าให้ติดกระทะ ถ้าแกงข้นเกินไป สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปอีกได้ค่ะ และถ้าไม่เค็ม สามารถเติมเกลือได้อีกค่ะ ต้มให้แกงเดือด เสร็จแล้วปิดไฟ แล้วใส่ผักชีลงไปค่ะ คนแกงให้เข้ากัน แล้วเสิร์ฟได้เลยค่ะ

เคล็ดลับ: ผงมะม่วง (Amchoor Powder) ถ้าไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ และสามารถเติมเกลือเพิ่มอีกได้ค่ะ ถ้ายังไม่เค็ม


****








video



ที่มา http://www.duorecommend.com/?portfolio=%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A5
ที่มา https://th.pixtastock.com/tags/%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A5
ที่มา http://indianfoodsguide.blogspot.com/2011/07/dal.html
ที่มา http://www.tastymaza.com/pakistani-daal-chawal-easy-cooking-in-urdu-recipes/
ที่มา https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%96%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A5#/media/File:Masoor_dal.JPG
ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/ugc/bbf2c29abded4ac0871d4c31e7ece98a
ที่มา https://www.framtiden.no/images/stories/Bentes-matblogg/dal.png
ที่มา http://upic.me/i/x3/zqdal.jpg
ที่มา http://alloindiennice.fr/wp-content/uploads/2015/09/dal-nature.jpg
ที่มา https://i.ytimg.com/vi/FSdDfs4ChiU/maxresdefault.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แปงกอง ทะเลสาบแห่งฝันและศรัทธา

แ ป ง ก อ ง ...ทะเลสาบแห่งฝันและศรัทธา เป็นสถานที่ ที่มีทัศนียภาพของสองฤดูที่มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป อยากรู้ว่าสวยงามขนาดไหน ทำ...