วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2561

จาปาตี (Chapati)

ตี

จาปาตี คือ flatbread ชนิดหนึ่ง เป็นตัวเบสของแป้งในอาหารอินเดีย 
จาปาตี ใช้แป้งอัตต้า atta หรือ แป้งสาลีโฮลวีทในการทำ 
ลักษณะการทำจะเป็น softdough แป้งนุ่ม พักไม่นาน 
และจะจี่กับกระทะแบน

ส่วนผสม

  1. แป้งสาลีโฮลวีท  100  กรัม
  2. น้ำ   55  กรัม
  3. น้ำมัน  1  ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือ  1  หยิบนิ้ว
  5. วิธีทำ

  • แป้งสาลี ใส่น้ำ และเกลือ



  • จากนั้น ขยำๆให้เข้ากันคร่าวๆก่อน ให้แป้งดูดน้ำให้หมด



  • จากนั้นก็นวดด้วยอุ้งมือ นวดจนแป้งซับน้ำดีแล้ว ถ้าแฉะไปก็ค่อยๆโรยแป้งเพิ่ม ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำทีละนิด มันจะพอดีของมันเอง พอได้ที่แล้วก็ใส่น้ำมันแล้วนวดเพิ่มอีกนิดหน่อย จากนั้น เอาผ้าคลุมไว้ 10-20นาที ให้แป้งเซ็ทตัว



  • แบ่งแป้งเป็นส่วนๆ ใส่ในแป้งนวล(ผมใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์เป็นแป้งนวล)



  • คลุกๆให้เข้ากัน แล้วกดให้แบน แป้งนวลจะช่วยให้คลึงได้บาง



  • จากนั้นเอาไม้คลึงแป้งมาคลึง ค่อยๆคลึงจากตรงกลาง ให้แผ่ออก ถ้าแป้งติดไม้ หรือ เขียง หรือ คลึงไม่ออก โรยแป้งนวลก็จะคลึงต่อได้



  • คลึงให้บางราวๆ 1 มิล



  • จากนั้น ตั้งกระทะเทฟลอน(หรือจะใช้กระทะเครป หรือ กระทะแบนอินเดียtawaก็ได้) ให้ร้อน เอาแป้งลงจี่ มันจะค่อยๆมีฟองอากาศแล้วพองขึ้นมา กลับด้านพอสุกมีรอยไหม้ ก็ใช้ได้แล้ว




*****







video

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แปงกอง ทะเลสาบแห่งฝันและศรัทธา

แ ป ง ก อ ง ...ทะเลสาบแห่งฝันและศรัทธา เป็นสถานที่ ที่มีทัศนียภาพของสองฤดูที่มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป อยากรู้ว่าสวยงามขนาดไหน ทำ...