ขนมลาดู
อินเดียสุดฮิตกับเมนูขนมลาดู (Besan Ladoo, Laddu) สีสันสวยงาม ปั้นเป็นก้อนกลมรสออกหวาน ๆ กลิ่นห๊อม หอมเครื่องเทศ แค่ลูกเดียวคงไม่พอจ้าาา
แค่เห็นสีสันของขนมสูตรนี้ก็อยากลองทำแล้ว พบกับขนมลาดู (Laddu, Ladoo) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ จับแป้งผสมสีส้มหยอดเป็นเม็ดเล็ก ๆ เอาไปทอดในน้ำมันจนสุกและเอาไปผัดในน้ำเชื่อมให้หวาน สุดท้ายปั้นเป็นก้อนกลม ส่วนผสม บุนดี้ (boondi) หรือแป้งทอดกรอบ
- แป้งถั่วลูกไก่ หรือแป้งเบซัน 125 กรัม
- น้ำเปล่า 175 กรัม (ถ้าแป้งหนืดไปสามารถเพิ่มได้ค่ะ)
- เนยกี 1/2 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีส้ม
- น้ำมันสำหรับทอด+เนยกีประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ : ก่อนนำมาทอด ต้องพักแป้งสัก 25-30 นาที
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำ 100 กรัม
- ผงกระวาน 1/2 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีส้ม
- น้ำมะนาวหรือเลมอน 1/2 ช้อนชา (ใส่หลังจากที่น้ำเชื่อมเดือด ดับเตาแล้วก็ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ boondi)
ส่วนผสม ผลไม้แห้ง
- เม็ดแตงโม 2 ช้อนโต๊ะ (หรืออย่างอื่นก็ได้)
วิธีทำขนมลาดู
- เอาพิมพ์ฟอยล์มากดด้วยตะเกียบหรือก้นดินสอให้เป็นร่องลงไป หลังจากนั้นเอาไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันเจาะรูเล็ก ๆ หรือจะใช้กระชอนแบบนี้ก็ได้ แต่รูอาจจะใหญ่ไปสักหน่อย แต่ก็ใช้ได้เหมือนกัน
- ผสมแป้ง+เนยกี 1/2 ช้อนชา พอเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำลงไป ค่อย ๆ แบ่งใส่ก็ได้ จะได้คนเข้ากันง่าย ๆ พอคนแป้งเข้ากันดีแล้วก็ใส่สีผสมอาหารสีส้มแล้วคนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชกับเนยกีลงไปในกระทะ ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนแล้ว ตักแป้งลงไปในกระชอน แล้วเคาะกับขอบกระทะ (ซึ่งเสียงจะดังมาก) อาจจะต้องหากระป๋อง หรืออะไรก็ได้ที่สูงกว่ากระทะเล็กน้อย หาผ้ามารองด้านบนจะทำให้ลดเสียงลงเยอะมาก พยายามเคาะให้ boondi ค่อย ๆ หยดลงมาเป็นเม็ดเล็ก ๆ อย่างสม่ำเสมอ พอแป้งลอยขึ้นมาก็ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ทำน้ำเชื่อม โดยตั้งกระทะใส่น้ำกับน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย ใส่สีผสมอาหารสีส้มและผงกระวานลงไป พอน้ำเชื่อมเดือดก็ดับเตาแล้วใส่น้ำมะนาวลงไป หลังจากนั้นใส่ boondi ตามด้วยเม็ดแตงโมลงไป เปิดเตาผัดจนน้ำเชื่อมแห้ง ดับเตาแล้วปิดฝาพักไว้ 20-30 นาที พอเย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ
*****
video
ที่มา http://hbcucareermarket.com/wp-content/uploads/2018/01/%E0%B8%813.jpg
ที่มา http://www.jainrasoi.com/mg/wp-content/uploads/2012/11/motichur-ladoo-600x399.jpg
ที่มา http://www.tasty-indian-recipes.com/wp-content/uploads/2013/09/Motichoor-Ladoo-featured.jpg
ที่มา https://www.flickr.com/photos/glassofhoney/10405584295/
ที่มา https://www.flickr.com/photos/glassofhoney/10405559134/
ที่มา https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQ3aKN6naQ44e6k-_pqhQDnjfKeDh7XipNvQJkQFQQXFVDXc7cAyw
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น