วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2561

โมทกะ หรือโมทัก

หรือ ทั

เป็นลูกกลม ๆ ขนาดมะนาวลูกเล็ก ๆ ทำเป็นลูกมียอดแหลมคล้ายกระเทียม มีไส้ ภายนอกเป็นแป้งสีขาวห่อไส้แล้วนึ่งให้สุก ไส้ทำด้วยมะพร้าวผัดกับน้ำมันพืช ผสมเนยใส ผงกระวาน น้ำตาลทรายแดง และเกลือ รสค่อนข้างหวาน
ภาษาฮินดี: Chawal 
เรามีกี่ครั้งที่คิดว่าข้าวเป็นพระพรหรือไม่? เราใช้มันเพื่อวัตถุประสงค์ศักดิ์สิทธิ์ แต่เรายังสามารถดันขึ้นอย่างรวดเร็ว pulao หรือ khichdi เมื่อความหิว pangs จะกลองไป! นี่คือเมล็ดพืชที่ย่อยได้ถึง 98% เปอร์เซ็นต์ ในอินเดียเราคุ้นเคยกับ Basmati, Patna หรือข้าวกล้อง แต่ก็ยังมีเป็นข้าวอิตาเลียนและข้าวเหนียวที่เป็นที่นิยมในอาหารจีนและญี่ปุ่น

ส่วนผสมสำหรับสูตร Ukdiche Modak

  • แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
  • เกลือ หยิก
  • น้ำมัน 1 ช้อนชาสำหรับจาระบี
  • สำหรับการบรรจุ
  • มะพร้าวสดขูด 1 1/2 ถ้วย
  • Jaggery (gur) ขูด 1 ถ้วย
  • เมล็ดงาดำ (khuskhus / posto) คั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกระวานสีเขียว หยิก
  • ลูกจันทน์เทศผง หยิก

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1

อุ่นหนึ่งในสี่ถ้วยน้ำด้วยเกลือและน้ำมันหนึ่งช้อนชาในกระทะที่ไม่ติดลึก

ขั้นตอนที่ 2

นำไปต้มลดความร้อนและเพิ่มแป้งข้าวเจ้าในการไหลคงที่กวนอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันก้อนจากการขึ้นรูป ปิดฝาครอบด้วยฝาลึกและเทน้ำเข้าฝา ปรุงอาหารด้วยความร้อนต่ำเป็นเวลา 3 นาที

ขั้นตอนที่ 3

ถอดฝาปิดแล้วราดน้ำเย็นลงบนแป้งข้าวเจ้าและปิดฝาอีกครั้งด้วยฝาปิดต้มให้เดือดลดความร้อนและเพิ่มแป้งข้าวเจ้าให้ไหลตลอดเวลากวนอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ก้อนคั้นจากน้ำขึ้น ปรุงอีกสามนาที ทำซ้ำขั้นตอนนี้อีกสองครั้ง ใช้กระทะปิดความร้อนและเก็บไว้เป็นเวลาสองนาที

ขั้นตอนที่ 4

นำส่วนผสมมาผสมกับจานขนาดใหญ่ (parat) ทาน้ำมันด้วยน้ำมันและนวดแป้งจนนุ่มและยืดหยุ่น แป้งไม่ควรติดกับฝ่ามือของคุณ พักแป้งที่คลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ

ขั้นตอนที่ 5

สำหรับการบรรจุรวมมะพร้าวและแฉะในกระทะที่ไม่ติดและปรุงอาหารด้วยความร้อนปานกลางหนึ่งหรือสองนาทีจนแสงสีทองสีน้ำตาล ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ต้มมากเกินไป เพิ่มเมล็ดงาดำคั่ว, ผงกระวานและผงลูกจันทน์เทศ,

ขั้นตอนที่ 6

แบ่งแป้งออกเป็นสิบสองส่วนเท่า ๆ กันและจัดรูปทรงให้เป็นลูก จาระบีฝ่ามือของคุณและกระจายแต่ละลูกเพื่อสร้างชามขนาด 3 นิ้ว กดขอบของชามเพื่อลดความหนา

ขั้นตอนที่ 7

วางส่วนของการบรรจุในศูนย์; จีบขอบของแป้งและรวบรวมไว้ด้วยกันเพื่อจัดเป็นกลุ่ม หยิกเพื่อปิดขอบที่ด้านบน

ขั้นตอนที่ 8

อุ่นนํ้าที่เพียงพอในหวด ใส่ modak ลงบนแผ่นที่เจาะรูในหวดและอบไอน้ำเป็นเวลา 10 ถึง 12 นาที

ขั้นตอนที่ 9

เสิร์ฟหม้อไฟร้อนกับเนยใสบริสุทธิ์

ข้อมูลโภชนาการ

แคลอรี่: 1989  Kcal
คาร์โบไฮเดรต: 304.6  กรัม
โปรตีน: 23.2  กรัม
ไขมัน: 75.2  กรัม
อื่น ๆ : 0

****







video





ที่มา https://www.sanjeevkapoor.com/recipe/Ukdiche-Modak-Mithai.html
ที่มา https://vaya.in/recipes/wp-content/uploads/2018/02/Modak.jpg
ที่มา https://recipes.timesofindia.com/photo/57551995.cms?imgsize=209020
ที่มา https://i1.wp.com/media.hungryforever.com/wp-content/uploads/2015/06/29134521/modak-hf.jpg?ssl=1?w=356&strip=all&quality=80
ที่มา http://d3j4nopn8wm92b.cloudfront.net/sites/default/files/styles/recipe_main/public/IMG-20161013-WA0005.jpg?itok=vFL-RN9l

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แปงกอง ทะเลสาบแห่งฝันและศรัทธา

แ ป ง ก อ ง ...ทะเลสาบแห่งฝันและศรัทธา เป็นสถานที่ ที่มีทัศนียภาพของสองฤดูที่มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป อยากรู้ว่าสวยงามขนาดไหน ทำ...